กากน้ำตาล หรือ โมลาส (Molasses)
คือ ผลพลอยได้สุดท้าย (By Product)
ที่ได้จากกระบวนการผลิตน้ำตาลทราย

กากน้ำตาล หรือ โมลาส (Molasses)
คือ ผลพลอยได้สุดท้าย (By Product) ที่ได้จากกระบวนการผลิตน้ำตาลทราย

ลักษณะเป็นของเหลวเหนียวข้น สีน้ำตาลเข้ม ซึ่งไม่สามารถจะตกผลึกน้ำตาลได้อีก ส่วนใหญ่จะประกอบด้วยน้ำตาลซูโครส น้ำตาลอินเวอร์ท (invert sugar) และ น้ำ

ปัจจุบันโมลาสมีบทบาทสำคัญต่อภาคอุตสาหกรรมเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากสามารถนำไปใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตในหลากหลายอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมพลังงานสำหรับการผลิตเอทานอล อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม สำหรับการผลิตแอลกอฮอล์ สุรา การผลิตยีสต์ การผลิตผงชูรส การผลิตอาหารสัตว์ น้ำส้มสายชู ซีอิ๊ว และ ซอสปรุงรส เป็นต้น

บ.น้ำตาลครบุรี จัดจำหน่ายโมลาส ทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยมีคุณภาพความหวานไม่ต่ำกว่า 50%TSAI และมีความเข้มข้นไม่ต่ำกว่า 80 ดีกรีบริกซ์